dientich.gif (11346 bytes)

Giăng Vangiăng

            Giăng Vangiăng, nhân vật trong tiểu thuyết Những người khốn khổ của Vichto Huygô là một hình tượng có tính nhân loại, biểu trưng cho cuộc hành trình của con người từ bóng tối đến ánh sáng, từ xiềng xích đến tự do.

            Giăng Vangiăng khoẻ mạnh hiền lành, làm nghề xén cây. Anh ở chung với chị ruột và bảy đứa cháu nhỏ. Một hôm, các cháu không có gì ăn, đói lả, Giăng Vangiăng ăn trộm một cái bánh mì về chia cho các cháu. Anh bị bắt và bị kết án năm năm tù khổ sai. Vào tù, Giăng Vangiăng bốn lần vượt ngục, mỗi lần trốn không htoát, anh lại bị phạt thêm mấy năm tù. Tổng cộng, Giăng Vangiăng phải chịu tù đày mười chín năm.

            Ra tù, Giăng Vangiăng trở nên kỳ dị. Anh mang tấm giấy thông hành màu vàng, lang thang tìm chỗ trú chân. Nhưng nhìn bộ mặt gớm ghiếc lì lợm của anh, ai cũng xua đuổi. Gặp ông giám mục Myrien nhân từ, Giăng Vangiăng được ngủ lại nhà thờ, nhưng không thắng nổi cám dỗ, anh đã ăn trộm bộ đồ ăn bằng bạc và trốn đi. Giăng Vangiăng lại phạm tội ăn cướp đồng hào của bé Giécve. Tiếng khóc của đứa bé khốn khổ bị cướp tiền đã thức tỉnh phần nhân tính trong Giăng Vangiăng; anh lột xác thành ông thị trưởng Madơlen, ước mơ một xã hội công bằng, người nghèo có quyền sống, lao động và hưởng hạnh phúc. Nhưng ước mơ ấy chỉ là ảo tưởng. Trong cái xưởng của ông, cô thợ Phăngtin vẫn bị đày đọa và bị đẩy ra khỏi xưởng, sống trong cảnh đói rét bệnh tật.

            Biết Phăngtin, người phụ nữ khốn khổ, người mẹ phải bán răng, bán tóc vì thương xót con đang lâm vào cảnh cùng quẫn, Giăng Vangiăng yêu thương nàng hết mực. Phăngtin chết. Giăng Vangiăng dành cả cuộc đời còn lại của mình cho Côdét, đứa con gái bé bỏng của Phăngtin.

            Trong cuộc hành trình từ xiềng xích đến tự do, Giăng Vangiăng phải mai danh ẩn tích. Có lần ông phải vào lại nhà tù để cứu Săngmachiơ, ông đã sống ẩn dật giữa Pari mười năm để cứu Côdét ra khỏi bóng tối. Kẻ trực tiếp săn đuổi ông cả cuộc đời là mật thám Giave.

            Khi cuộc khởi nghĩa 1832 bùng nổ, Giăng Vangiăng lên chiến luỹ, tham gia cuộc chiến đấu cho tự do, bình đẳng của nhân dân Pháp. Chính ở đây, ông đã THA CHẾT CHO GIAVE. ĐÂY, ÔNG ĐÃ LÀM cuộc hành trình qua cống ngầm Pari cứu Mariuyx như "người mẹ thánh" mang lại hạnh phúc cho Côdét.

            Cuối cùng, Giăng Vangiăng chết trong bóng tối cô đơn. Ông như "Thiên thần bay đi", thanh thản hoàn thành sứ mệnh một đời người.

            Hình tượng Giăng Vangiăng tiêu biểu cho số phận con người. Nó đặt ra câu hỏi: - Sống là gì? - Hạnh phúc là gì? Nó đề cao tình yêu thương con người: Hãy sống để yêu nhau.

[Kỳ trước][Trang chủ][Kỳ sau]

 


Thông tin trên mạng Netcodo
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ tại
Ban Biên Tập Mạng Netcodo
Ðiện thoại: (54)847247 - Email Intranet: quantri@netcodo.vnn.vn

Email Internet: netcodo@hue.vnn.vn